FORGOT YOUR DETAILS?

Nuôi gà trang trại lạnh công nghệ Đức

Là người chuyên chăn nuôi gà công nghiệp từ năm 2003, nhưng khoảng 4 năm nay ông Lục Văn Tâm, ngụ tổ 52, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng (Lâm Đồng), chuyển sang nuôi gà trong trang trại lạnh công nghệ của Đức và Bỉ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

nuoi ga chuong lanh 4

Ông Lục Văn Tâm trong trang trại gà nuôi lạnh theo công nghệ Đức, thu lãi hơn 1 tỉ đồng/năm

Hiện ông Tâm có 2 trang trại lạnh nuôi gà, diện tích mỗi trại 120 x 12 m, được xây dựng kiên cố bằng khung thép, khép kín cách ly với môi trường bên ngoài. Trang trại được lắp đặt hệ thống làm lạnh bằng những chiếc quạt gió “khổng lồ” và máy điều hòa nhiệt độ để luôn giữ nhiệt độ thích hợp, giúp đàn gà phòng chống được dịch bệnh và phát triển ổn định. Bên trong được trang bị hệ thống máng chuyền thức ăn, nước uống cho gà hoàn toàn tự động, phù hợp từng độ tuổi và nhu cầu của gà.

Theo ông Tâm, gà con mới nuôi phát triển tốt ở nhiệt độ 30 độ C, lớn trên 20 ngày tuổi phải giảm nhiệt độ xuống còn 26 độ C. Với trang trại hiện đại này, chỉ sau 40 - 45 ngày nuôi gà nặng 3 kg/con là xuất chuồng. Mỗi lứa ông Tâm nuôi 30.000 con, mỗi năm xuất được 5 lứa gà, sau khi trừ chi phí sản xuất mang lại lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm.

So sánh giữa nuôi gà trang trại hở và trang trại lạnh kín, ông Tâm cho biết: “Trang trại kín không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ngay trong trại nuôi cũng ít mùi hôi. Gà chỉ uống men và thuốc bổ không hề dùng kháng sinh nhưng rất ít bị bệnh nên thịt gà ăn ngon hơn…”. Cũng theo ông Tâm, mô hình này chi phí đầu tư khá cao (gần 2 tỉ đồng/trại) nhưng hiệu quả mang lại thấy rõ, nhờ giảm được nhân công chăm sóc và thu dọn vệ sinh. Cụ thể, mỗi trại gà chỉ cần 2 công nhân, thay vì 8 công nhân, là có thể đảm nhiệm hết công việc hằng ngày, lợi nhuận tăng 30% so với nuôi trang trại hở.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết đây là trang trại lạnh công nghệ cao nuôi gà thịt quy mô lớn đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng. Trên địa bàn xã Bình Thạnh (Đức Trọng) có trang trại lạnh nuôi gà đẻ quy mô công nghiệp cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Sơn, trong tương lai cần nhân rộng mô hình này.

TOP

Powered by themekiller.com